ชีวิตนักศึกษา

โอ๊ย สนุกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

จะมีช่วงชีวิตไหนที่สนุกไปกว่าชีวิตนักเรียนนักศึกษาเป็นไม่มี

เรียน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ ทำกับข้าว ซักผ้า เสวนากับเพื่อน เถึยงกับอาจารย์ ไปเที่ยวทั่วยุโรป หาแฟนฝรั่ง (จะได้เรียนรู้วัฒนธรรม) มีเพื่อนทั่วโลก ดื่มเบียร์ เชียร์บอล ทำงานพิเศษ ขี่จักรยาน ซ่อมจักรยาน ไปปาร์ตี้ ทำรายงาน ทำงานกลุ่ม จักรยานหาย! ทะเลาะกับฝรั่ง วิ่งไล่รถไฟ ไปดูคอนเสิร์ต ทำแล็บ เดดไลน์ ส่งการบ้าน ว๊ากกกกก ไม่มีอะไรสุดเหวี่ยงกว่านี้อีกแล้ว

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตึกเรียนไม่ได้อยู่ในแคมปัส แต่กระจายอยู่ทั่วไปในเมือง ทำให้ต้องเดินทางไปตามที่ต่างๆ ได้พบปะผู้คนใหม่ๆ มีเพื่อนหลายกลุ่ม เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมนักศึกษาอย่างแท้จริง

แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีเครือข่ายนักเรียนนักศึกษา หรือสมาคมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษามาทำกิจกรรม ทั้งที่เกี่ยวกับการศึกษา และไม่เกี่ยว เช่น การกีฬาและนันทนาการร่วมกัน สมาคมทั้งหมดเหล่านี้บริหารงานโดยนักศึกษา และบางแห่งก็เน้นนักศึกษาต่างชาติ สมาคมนักศึกษานานาชาติขนาดใหญ่สองแห่งมีชื่อว่า AIESEC และ Erasmus Student Network (ESN) ที่จะนัดพบทำกิจกรรมกันเป็นประจำ

หลายๆ เมืองยังมีสมาคมนักศึกษาแยกต่างหากหลายแห่ง ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับสถาบันใด และยังมีผับ ร้านอาหาร และสถานที่พบปะอื่นๆ ที่บรรดานักศึกษามาพักผ่อนสังสรรค์ร่วมกัน

กล่าวโดยทั่วไปแล้ว ชุมชนอุดมศึกษาดัตช์มุ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่ใช่แยกตัวออกจากสังคม

ขอให้น้องๆทุกคนที่ไปเรียนฮอลแลนด์ ก้าวออกไป พูดคุยกับคนอื่น รู้จักกับเพื่อนใหม่ทุกเชื้อชาติ แล้วรับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Feb 27, 2013 08:24 AM