ภาษาดัตช์

ภาษาดัตช์ เรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์

dutch languageแม้ว่าชาวดัตช์ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ท่านอาจต้องการเรียนภาษาดัตช์เพื่อเป็น ส่วนหนึ่งของประสบการณ์การเรียนที่ฮอลแลนด์ 
การเข้าใจและพูดภาษาดัตช์ได้ทำให้การทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ไปซื้อกับข้าว ไปทานอาหารในร้านอาหาร หรือการอ่านหนังสือพิมพ์ง่ายขึ้นอีกนิดและสนุกมากขึ้น นอกจากนั้น หากสามารถพูดคุยกับชาวดัตช์ได้ จะทำให้การติดต่อกับนักศึกษาดัตช์คนอื่นๆ ง่ายขึ้นและรู้จักเพื่อนชาวดัตช์ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง การมีทักษะภาษาต่างประเทศย่อมเป็น ประโยชน์เสมอ

เกี่ยวกับภาษาดัตช์
ดัตช์เป็นภาษาในกลุ่มเจอร์เมนิกตะวันตก ซึ่งเกี่ยวพันอย่างมากกับภาษาเยอรมันและคล้ายคลึง กับภาษาอังกฤษมาก ทั่วโลกมีคนพูดภาษานี้ 22 ล้านคน
ดัตช์เป็นภาษาราชการในเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และหลายประเทศในอเมริกาใต้ (แคริบเบียน) ได้แก่ ซูรินัม อารูบา คูราเซา และซินท์มาร์เทิน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับภาษาแอฟริคานส์ (พูดกันในแอฟริกาใต้) และในอินโดนีเซีย คนพื้นเมืองเก่าแก่บางคนยังคงพูดภาษาดัตช์ ดู แผนที่ของท้องที่ที่พูดภาษาดัตช์

คำที่ถูกยืมไปใช้
ท่านอาจรู้จักคำดัตช์บางคำในพจนานุกรมอยู่แล้วโดยที่ไม่ต้องนึกความหมาย มีคำดัตช์ราว 17,560 คำที่ถูกภาษาอื่นยืมไปใช้
ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า คำว่า bak (bin), pen (pen), pomp (pump), kraan (crane/tap) และ gas (gas) คือคำที่ภาษาอื่นยืมไปใช้มากที่สุด คำดัตช์ baas (boss) สามารถตรวจรากศัพท์กลับไปยัง 57 ภาษาที่ขยายไปทั่วทุกทวีป ดังนั้นจึงเป็นคำดัตช์ที่ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางที่สุด (ที่มา: Dutch News)

การออกเสียงและคำศัพท์
อาจใช้เวลาพักหนึ่งกว่าท่านจะออกเสียง ‘sch’ เสียง ‘r’ ม้วนลิ้น เสียง ‘ui’ และ‘‘eu’ และเสียง‘‘g’ ที่เปล่งจากลำคอได้ แต่การฝึกออกเสียงที่ว่านี้จะสนุกมากเลยแหละ
หากเรียนภาษาดัตช์ จงเตรียมตัวฝึกท่องจำศัพท์ เพราะชาวดัตช์ได้ตีพิมพ์ พจนานุกรมฉบับที่ใหญ่ที่สุดในโลก การจัดทำพจนานุกรม ซึ่งรวบรวมคำดัตช์จาก ช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1500 ถึง 1976 ใช้เวลาเกือบ 150 ปี มีการอ้างถึงประโยค 1.7 ล้านประโยค และนำคำ 50 ล้านคำมาใช้เพื่อแสดงความหมายของคำเหล่านี้ ทั้งหมดนี้เป็นสถิติโลกทั้งสิ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
ค้นหาข้อมูลสถานที่เรียนภาษาดัตช์ได้จากหน้า หลักสูตร หรือท้าทายตัวเองและเริ่ม หัดพูดได้เลย
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาดัตช์ ท่านสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์:
Taalunieversum (ภาษาดัตช์)
Dutchlanguage.info

Thai-Dutch.net

Delfse methode

Introduction to Dutch (MOOC)

IamExpat

last modified May 11, 2015 11:46 AM