ภูมิศาสตร์

ฮอลแลนด์เป็นจุดร่วมของวัฒนธรรมเยอรมัน อังกฤษ และฝรั่งเศส

พื้นที่ 41,528 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่ 1 ใน 4 อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล
ระยะทางยาวที่สุดจากเหนือจรดใต้ 300 กิโลเมตร
ระยะทางยาวที่สุดจากตะวันออกถึงตะวันตก 200 กิโลเมตร
พื้นที่ต่ำสุด 6.76 เมตรต่ำกว่าระดับน้ำทะเล (ใกล้รอตเตอร์ดัม)
พื้นที่สูงสุด 323 เมตร (ใกล้มาสตริกซ์)
ภูมิอากาศ อากาศเย็นสบาย

ฮอลแลนด์ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของยุโรป มีพรมแดนติดกับเยอรมนีทางทิศตะวันออก เบลเยียมทางทิศใต้ ทิศเหนือและทิศตะวันตกติดกับทะเลเหนือ
จากฮอลแลนด์ สามารถเดินทางไปยังเมืองหลวงในยุโรปได้ง่ายๆ เดินไปทางกรุงบรัสเซลล์ โดยรถไฟใช้เวลา 2 ชั่วโมง เที่ยวบินสั้นๆ จากกรุงอัมสเตอร์ดัมจะพาท่านไปยังกรุงลอนดอน แมดริด หรือเบอร์ลิน
ฮอลแลนด์เป็นประเทศเล็กๆ มีพื้นที่เพียง 41,000 ตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรอยู่อาศัยกว่า 16 ล้านคน

ภาษิตดัชท์กล่าวไว้ว่า พระเจ้าสร้างโลก แต่คนดัชท์สร้างประเทศเนเธอร์แลนด์ ลองดูได้จากคลิปนี้ (ถ้าไม่เห็นวีดีโอลองกด reload นะคะ)

 

ภูมิทัศน์
สิ่งแรกที่ท่านจะสังเกตเห็นเมื่อมาถึงฮอลแลนด์คือภูมิทัศน์ที่งดงาม จากลักษณะภูมิประเทศ ซึ่งเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีเพียงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเท่านั้นที่เป็นเนินเขา แม้ในภูมิภาคนี้ ท่านจะมองเห็นผืนแผ่นดินกว้างไกลนับหลายกิโลเมตร ท้องฟ้าที่แผ่ขยายกว้างใหญ่ไพศาลคือลักษณะเด่นของภูมิทัศน์ประเทศฮอลแลนด์
ลักษณะเด่นอีกอย่างคือ ประเทศนี้เต็มไปด้วยน้ำ ทั้งทะเลสาบ แม่น้ำ และลำคลอง

น้ำและลม
ฮอลแลนด์ตั้งอยู่บนที่ราบปากแม่น้ำ พื้นที่ 1 ใน 4 อยู่้ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ด้วยทำเลที่ตั้งแบบนี้ ชาวดัตช์จึงมีความชำนาญเป็นพิเศษเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ บริษัทดัตช์หลายแห่ง มีส่วนร่วมในโครงการอนุรักษ์น้ำและโครงการถมทะเลจำนวนมากทั่วโลก
ในศตวรรษที่ 17 ลมคือแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุด กังหันลมไม่ได้ใช้เพียงเพื่อสูบน้ำ ออกจากที่ลุ่มเพื่อให้ผืนดินแห้งเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อโม่ข้าว จ่ายพลังงานให้เลื่อยตัดไม้ สำหรับต่อเรือ และเพื่อสั่งงานค้อนตีทองแดง กังหันลมบางแห่งยังใช้ผลิตสีด้วย
ปัจจุบันมีกังหันลมหลงเหลืออยู่ไม่ถึง 1,000 แห่ง ซึ่งได้รับการดูแลอย่างทะนุถนอม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกดัตช์

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Oct 09, 2013 06:38 AM