จำนวนนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์

นักเรียนต่างชาติ รวมถึงนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์ ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก

ในประเทศเนเธอร์แลนด์มีนักเรียนต่างชาติประมาณ 81,700 คน (ปีการศึกษา 2012/2013) ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

โดยในจำนวนนี้เป็นนักเรียนไทยประมาณ 200 คน ซึ่งกระจายกันอยู่ใน 30 เมือง ทั่วประเทศ ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าจะมีแต่เพื่อนคนไทย พูดแต่ภาษาไทย เพราะในแต่ละเมืองมีนักเรียนไทยไม่ถึง 10 คน

อาจมีบางเมืองที่มีจำนวนนักเรียนไทยมากกว่า 10 คน เช่น ร็อตเตอร์ดัม (สำหรับนักเรียนที่เรียนด้านเศรษฐศาสตร์ หรือธุรกิจ) อูเทรคต์ (สำหรับนักศึกษาสัตวแพทย์) วาเกนนิงเก้น (สำหรับนักเรียนด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม) และ เดลฟท์ (สำหรับนักเรียนสายวิศวกรรมศาสตร์หรือสถาปัตย์) แต่ก็ไม่เกิน 20 คน ฉะนั้นถ้าอยากมีเพื่อนคนไทยก็สามารถไปมาหาสู่กันได้สะดวก หรือถ้าอยากมีเพื่อนต่างชาติ ก็สามารถทำได้ง่ายๆเช่นกัน

นักเรียนไทยส่วนมากที่อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ มากกว่า 50% เป็นนักเรียนที่ได้รับทุนมาจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ มหาวิทยาลัย และองค์กรอิสระ

ส่วนนักเรียนที่มาทุนส่วนตัวนั้นส่วนมากก็เป็นนักเรียนที่มีความคิดค่อนข้างแตกต่างจากคนส่วนใหญ่ (ดูจากประเทศที่เลือกมาเรียนก็รู้แล้ว ไม่ได้เลือกไปอังกฤษหรืออเมริกา) ฉะนั้น สังคมนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์จึงค่อนข้างเป็นสังคมที่ระมัดระวังค่าใช้จ่ายประจำวัน (มัธยัสถ์ ใช้เงินเป็น ไม่ใช่ขี้เหนียว) และมีการใช้ความคิดถกปัญหา หรือทำกิจกรรมสร้างสรรค์ เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี ท่องเที่ยวขี่จักรยานชมธรรมชาติ ทำกับข้าว เข้าวัดฟังธรรมะ หรือช่วยงานวัด

โดยเฉพาะหากได้ร่วมกิจกรรมกับสมาคมนักเรียนไทยในประเทศเนเธอร์แลนด์ TSAN Thai Student Association in the Netherlands คุณพ่อคุณแม่และทางครอบครัวจึงไม่ต้องเป็นห่วงในด้านความปลอดภัยและสภาพสังคมในประเทศเนเธอร์แลนด์

หากท่านสนใจทราบสถิติจำนวนนักเรียนต่างชาติในประเทศเนเธอร์แลนด์ สามารถดูได้ด้านล่าง

'Mapping Mobility 2012: International Mobility in Dutch Higher Education' (3.4 MB) 

'Internationalisation in higher education in the Netherlands: key figures 2011-12'(528.3 kB)

นักเรียนต่างชาติในประเทศฮอลแลนด์มาจากประเทศใดมากที่สุด

ประเทศจำนวน
1. เยอรมัน 26,050*
2. จีน 5,700
3. เบลเยี่ยม 2,900*
4. สเปน 2,200*
5. ฝรั่งเศส

2,150*

* อย่างน้อย

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Sep 26, 2013 06:49 AM