ค่าใช้จ่ายในประเทศฮอลแลนด์

การมาอยู่มาเรียนปริญญาตรี ปริญญาโท ที่ฮอลแลนด์จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ค่าเล่าเรียนสำหรับปริญญาตรี จะอยู่ที่ประมาณ 5,000-7,000 ยูโรต่อปี บางปริญญาจะเรียน 3 ปี แต่บางมหาวิทยาลัยจะต้องเรียน 4 ปี แล้วแต่สาขาวิชา ส่วนปริญญาโท อยู่ที่ประมาณ 10,000-12,000 ยูโรต่อปี ใช้เวลาเรียน 1-2 ปี แล้วแต่สาขาวิชาเช่นกัน

ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยส่วนมากประกอบด้วย ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ เสื้อผ้า ค่าโทรศัพท์ และการออกไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้างบางครั้ง แต่ท่านจะต้องคำนึงถึงค่าประกันภัยด้วย โดยเฉลี่ยแล้วนักศึกษาต่างชาติใช้จ่ายเงินประมาณ 800 ถึง 1,100 ยูโรต่อเดือน หรือประมาณ 35,000 - 40,000 บาทต่อเดือน หรือประมาณ 500,000 บาทต่อปี

เมื่อรวมกับค่าเล่าเรียนแล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการเรียนที่ฮอลแลนด์เป็นเวลา 1 ปี อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท

ที่พักอาศัย
ถ้าน้องๆได้รับทุนการศึกษา ค่าใช้จ่าย 1 ใน 3 ของจำนวนทุนจะเป็นค่าที่พักอาศัย ค่าห้องพักทั่วไปในฮอลแลนด์อยู่ที่ประมาณ €300 ถึง € 600 ยูโรต่อเดือน
ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเมืองที่เรียน และสัญญาเช่าว่ารวมค่าอะไรบ้าง เช่น ค่าที่พักในอัมสเตอร์ดัมจะแพงกว่าในเมืองเล็กๆ น้องๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักได้จาก หัวข้อที่พักอาศัย

อาหาร
ค่าอาหารคิดเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ โดยสถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่ มีแคนทีนและมีอาหารร้อนจำหน่ายในราคาไม่แพง หลายๆ เมืองมีผับ (eetcafés) ที่สามารถหาอาหารดีๆ ทานได้ในราคาย่อมเยา แต่วิธีที่ประหยัดที่สุดคือทำอาหารทานเอง
ตัวอย่างราคาอาหารโดยเฉลี่ย: กาแฟ/ชา 1 แก้วในร้านกาแฟ: 2 ยูโร แซนด์วิชชีส: 3 ยูโร อาหารค่ำในร้านอาหารสำหรับนักศึกษาทั่วไป: 10 ยูโร ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่มีสินค้า ให้เลือกหลายยี่ห้อ ควรจะเปรียบเทียบราคาสินค้าเพื่อดูยี่ห้อที่ี่ถูกที่สุด

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
อีกหนึ่งส่วนที่เหลือของรายได้จะเป็นค่าสันทนาการ หนังสือ การเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่ารถเมล์อยู่ที่ประมาณ 1.60 ยูโร ต่อคนสำหรับเดินทางในเมือง ท่านสามารถซื้อบัตรส่วนลดสำหรับตั๋วรถไฟ ซึ่งลดได้ 40% ก่อน 9 โมงเช้า เข้าไปที่ เว็บไซต์การรถไฟฮอลแลนด์ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม โดยจะมีบัตร OV card ที่ใช้เดินทางได้ทุกอย่างทั้งรถไฟ รถเมล์ และรถราง หรือ ลงทุนซื้อจักรยาน 1 คันและล็อค 2 อัน จะได้ไม่ต้องเสียค่ารถเมล์ทุกวัน

ส่วนลดนักศึกษา
บาร์ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์หลายแห่งมีส่วนลดสำหรับนักศึกษา สถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะขอดูบัตรประจำตัวนักศึกษาก่อนที่จะมอบส่วนลดให้ ท่านควรตรวจสอบล่วงหน้าว่าที่ใดมีส่วนลดให้หรือไม่
โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาต่างชาติ บัตร International Student Identity Card (ISIC) สามารถใช้เป็นส่วนลดและรับข้อเสนอพิเศษมากมายสำหรับค่าเดินทาง การซื้อสินค้า พิพิธภัณฑ์ และอื่นๆ ทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ ISIC

lifelife

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Mar 30, 2016 05:57 AM