ที่พักนักศึกษาในฮอลแลนด์

หอพักนักศึกษา หรือบ้านแบ่งให้เช่าที่ฮอลแลนด์

หอพักนักศึกษาของฮอลแลนด์ไม่จำเป็นต้องอยู่ในแคมปัสเสมอไป บางมหาวิทยาลัยก็มีหอพักอยู่ในบริเวณของมหาวิทยาลัย แต่บางมหาวิทยาลัยจะใช้บริการหอพักหรือบ้านเช่าเอกชนในเมืองนั้นๆ นักศึกษาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใกล้ตัวเมืองหรือในเมืองที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ แล้วขี่จักรยานหรือเดินมาเรียน 

มีที่พักสำหรับให้นักศึกษาเลือกพอสมควร แต่น้องๆต้องเริ่มหาบ้านโดยเร็วที่สุดนับตั้งแต่ตัดสินใจว่าจะไปเรียนที่ฮอลแลนด์ เนื่องจากนักเรียนต่างชาติจำนวนมากจากทั่วโลกจะเดินทางมาถึงฮอลแลนด์ในเวลาไล่เลี่ยกันและมีความต้องการเช่าบ้านลักษณะเดียวกัน ดังนั้น หากต้องการหาบ้านช่วงเดือน ก.ค. - ส.ค. อาจต้องใช้เวลาพอสมควร

โดยส่วนมากห้องพักของนักศึกษาจะมีห้องน้ำ ห้องสุขา ครัว และห้องนั่งเล่น ใช้รวมกันกับนักศึกษาคนอื่น อาจมีแค่อ่างล้างหน้าให้ในห้องส่วนตัว สำหรับล้างหน้าแปรงฟัน หรือดื่มน้ำ อีกทั้งห้องยังอาจมีขนาดค่อนข้างเล็กหากเปรียบเทียบกับห้องที่่ท่านคุ้นเคย โดยปกติห้องจะขนาดประมาณ 10-20 ตร.ม.

เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่จะพักอยู่ด้วยกันในบ้านเช่า โดยทั่วไป บ้านหลังหนึ่งอยู่ได้ 4-6 คน หากน้องๆคนใดไม่สบายใจในเรื่องนี้ ให้รีบแจ้งทางมหาวิทยาลัยให้เร็วที่สุด

ค่าเช่าและบิลค่าใช้จ่าย
ค่าห้องพักทั่วไปในฮอลแลนด์อยู่ที่ประมาณ € 350 ถึง € 600 ยูโรต่อเดือน (มีค่ามัดจำ 1 ถึง 2 เดือน )
ก่อนที่จะเช่าห้อง ให้ตรวจสอบว่าค่าเช่ารวมค่าใช้จ่ายอะไรไว้แล้วบ้าง เพราะจะ ส่งผลค่อนข้างมากต่อค่าใช้จ่ายโดยรวม ที่พักบางแห่งรวมค่าแก๊ส ค่าไฟ ทีวี อินเทอร์เน็ตไว้ในค่าเช่าแล้ว แต่บางที่ก็ต้องจ่ายแยก
สัญญาเช่าส่วนใหญ่มีกำหนดเวลาอย่างน้อย 6 เดือนหรือ 1 ปี

หากไม่ใช่ห้องที่ทางมหาวิทยาลัยจัดมาให้ ควรตรวจสอบดูว่าห้องตกแต่งพร้อมอยู่หรือเปล่า บางแห่ง คุณภาพเฟอร์นิเจอร์อาจแตกต่างกันอย่างมาก และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งมีหลากหลายตั้งแต่เตียงกับเก้าอี้ ไปจนถึงห้องที่ตกแต่งครบ พร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต หากน้องๆตัดสินใจเลือกห้องที่ไม่ตกแต่ง น้องๆก็สามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกได้ที่ร้านสินค้ามือสองในเมือง แต่จะเหมาะสมเฉพาะนักศึกษาที่ตั้งใจจะมาอยู่เป็นเวลานาน โดยสามารถดูที่เว็บไซต์ Marketstuff ซึ่งนักศึกษาสามารถซื้อและขายเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งสินค้ามือสองอื่นๆ เช่น รถจักรยาน อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน และตำราเรียน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้อ่านสัญญาเช่าก่อนที่จะเซ็นสัญญา ดูว่าท่านสามารถทำอะไรกับห้อง ได้บ้าง เช่น ท่านอาจทาสีผนังห้องไม่ได้ และให้ถามด้วยว่าควรติดต่อใครหากมีปัญหา เช่น กรณีที่ท่อตัน หรือฮีทเตอร์ไม่ทำงาน

หากมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับที่พัก ก่อนอื่นให้ติดต่อบุคคลที่รับผิดชอบโดยตรง หากต้องการ ความช่วยเหลือ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลที่พักหรือผู้ประสานงานที่พักประจำ มหาวิทยาลัยของท่าน

ข้อมูลเพิ่มเติม
หากต้องการหาที่พักเอง ลองสอบถามสมาคมนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์ หรือ สามารถลองดูที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ : 

Easykamer.nl

Kamernet

DUWO

Erasmate

The Student Hote

Studenthousingholland

Student Experience (Amsterdam only)

HousingAnywhere

Nestpick 

Pararius 

Uniplaces 

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Mar 21, 2016 11:02 AM