สาขาวิชาที่ฮอลแลนด์โดดเด่น

Study abroad in Holland เรียนต่อต่างประเทศ / ประเทศฮอลแลนด์

ค้นหาหลักสูตรที่เปิดสอนในสถาบันอุดมศึกษาของฮอลแลนด์กว่า 2,200 หลักสูตร ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ อัพเดทล่าสุด มีตั้งแต่คอร์สสัมมนาอบรมระยะสั้น ไปจนถึงหลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทเต็มรูปแบบ เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ 

Studyfinder
ค้นหากว่า 2,100 หลักสูตรการศึกษาและคอร์สที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษในฮอลแลนด์ 

หลายๆคนจะมีคำถามว่า ที่ประเทศฮอลแลนด์เค้าเรียนเค้าสอนวิชาอะไรกัน นักเรียนนิยมไปเรียนวิชาอะไร ขอเล่าให้ฟังตรงนี้ค่ะ

1. Management, business, and economics
ตอนเด็กๆอาจจะเคยได้ยิน สมัยเรียนวิชาสังคมศึกษา/ประวัติศาสตร์ ว่ามีชาวฮอลันดามาทำการค้าขายกับประเทศสยามเราตั้งแต่สมัยอยุธยา ชาวฮอลันดาที่ว่าก็ไม่ใช่ใคร เป็นชาวฮอลแลนด์ หรือชาวดัตช์ นั่นเองค่ะ จะเห็นได้ว่าชาวดัตช์เริ่มทำการค้าขายระหว่างประเทศตั้งแต่เมื่อสมัย 400 ปีก่อน เพราะฉะนั้น ความรู้และความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจไม่เป็นรองใครแน่นอน จนปัจจุบันมีบริษัทดัตช์ที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Unilever, Shell, Heineken, Philips

2. Agricultural sciences
ประเทศฮอลแลนด์เป็นประเทศเล็กๆก็จริงแต่สามารถส่งออกผลผลิตทางการเกษตรได้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศ (ที่มีพื้นที่ใหญ่โตอย่าง) สหรัฐอเมริกา และประเทศไทยที่เป็นประเทศผู้ผลิตข้าวและมีเป้าหมายอยากจะเป็นครัวของโลก น่าจะได้ไปเรียนรู้เทคโนโลยีการเกษตรจากประเทศฮอลแลนด์ ยังไงๆคนเราก็ต้องบริโภค

3. Medicine
ด้านการแพทย์ชาวดัตช์ก็เก่งไม่แพ้ใคร มีโรงพยาบาลเฉพาะทางที่เก่งที่สุดในยุโรปหลายด้าน เช่นด้านดวงตา ระบบทางเดินอาหาร ด้านโรคในเขตศูนย์สูตร และที่ทำวิจัยกันอยู่มากในขณะนี้คือเรื่องยารักษาโรคมะเร็ง

4. Civil engineering and water management
เนื่องจากประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ฉะนั้นคนดัตช์จึงต้องสร้างวิธีป้องกันไม่ให้น้ำทะเลมาท่วมประเทศ คนดัตช์ถือเรื่องน้ำเป็นเรื่องซีเรียสมาก เพราะคนดัตช์ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำมาโดยตลอด ยิ่งไปกว่านั้น จากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 1953 ทำให้คนดัตช์พัฒนาความรู้และเทคโนโลยีมากมายที่จะมาจัดการน้ำ เช่น การดูดซับน้ำของดิน คลื่น แรงดันน้ำ รวมไปถึงเทคนิคด้านวิศวกรรมการสร้างเขื่อนและสะพาน วิศวกรรมชายฝั่ง การถมที่ถมทะเล และทุกเรื่องที่เกี่ยวกับน้ำทั้งหมด คนดัตช์ต้องหันหน้าเข้าหากันปรึกษากันเพื่อที่จะสร้างเขื่อนที่เรียกว่า polder และคำว่า polder model นี่เองที่กลายมาเป็นคำเรียกลักษณะการทำงานของคนดัตช์ที่ต้องปรึกษา ถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดกันระหว่างคนทุกฝ่าย เพื่อแก้ปัญหาของประเทศให้ลุล่วงร่วมกัน

5. Remote sensing
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ตไร้สาย การเชื่อมต่อดาวเทียม เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ การทำแผนที่ กฏหมายอวกาศ ที่ประเทศฮอลแลนด์มีสถาบันวิจัยและบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านนี้ทั้งนั้น

6. Arts & architecture
แฟชั่นดีไซน์ การออกแบบผลิตภัณฑ์และสถาปนิกตัวแม่ทั้งหลาย มีแหล่งอยู่ที่เมืองร็อตเตอร์ดัม อัมสเตอร์ดัม และ ไอน์โฮเฟ่น

7. Law and humanities
การวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์สังคม ให้ข้อสังเกตหรือวิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่างๆ คนดัตช์เก่งนัก เพราะได้รับการฝึกหัดให้แสดงความคิดเห็นมาตั้งแต่เล็กๆ

last modified Jan 12, 2016 10:28 AM