ผู้บุกเบิกและสร้างสรรค์

เป็นคนแรกในกลุ่มเพื่อนที่คิดจะไปเรียนที่ประเทศใหม่ๆอย่างฮอลแลนด์

 

ชาวดัตช์ชอบค้นหาอะไรแปลกใหม่

ชาวดัตช์เป็นผู้ประกอบการและนักผจญภัยโดยสายเลือด ประเทศเนเธอร์แลนด์คือบ้านเกิดของผู้ชนะรางวัลโนเบล นักปราชญ์ผู้กล้า ศิลปินและนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบสิ่งใหม่มากมาย และยังเป็นประเทศแรกในภาคพื้นยุโรป ที่เปิดสอนหลักสูตรวิชาต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ

นักศึกษาได้รับการส่งเสริมให้แสดงออกถึงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และความคิดใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อหาทางออกและวิธีการที่แปลกแตกต่างไปจากวิถีเดิมๆ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่ฮอลแลนด์มีนักบุกเบิกอยู่มากมาย


พื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ไอเดีย


หากน้องๆมีไอเดียดีๆ ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร วิธีการสอนแบบดัตช์จะมีพื้นที่ให้น้องๆ ได้แสดงไอเดียเหล่านั้นอย่างเพียงพอ ตัวอย่าง เช่นนักศึกษาดัตช์ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน World Solar Challenge ที่ออสเตรเลีย สร้างรถที่วิ่งจากพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเข้าเส้นชัยได้เร็วที่สุด ชนะเลิศ ได้รางวัลติดกัน 3 ปีซ้อน
Mitzi Dominguez จากเม็กซิโก อธิบายว่า “ชาวดัตช์มักจะคิดล้ำ นำคนอื่นอยู่เสมอ ไม่เชื่อลองดูจักรยานสิ ขี่จักรยานได้ไวกว่าคนอื่น กางร่มและโทรศัพท์ไปพร้อมๆกัน แล้วยังจูงหมาไปได้ด้วย"

พื้นดินจากการถม


การนำทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือลักษณะเด่นของชาวดัตช์ทั่วไป เนื่องด้วยพรมแดนประเทศส่วนใหญ่ติดกับทะเล และยังมีทางน้ำและทะเลสาบในประเทศเป็นจำนวนมาก ชาวดัตช์ได้นำสิ่งนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างชัดเจน เช่นการถมทะเลให้เป็นผืนดิน โดย Cornelis Lely ได้ถมพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลสาบเพื่อสร้างเป็นที่ลุ่ม ขึ้นเป็นที่ลุ่มที่เรียกว่า Flevoland ซึ่งเป็นแผ่นดินที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ปัจจุบันมีผู้อยู่อาศัยราว 400,000 คน มีเมืองหลวงชื่อว่าเมือง Lelystad
เกาะ The Palm ที่ดูไบ ก็สร้างขึ้นโดยบริษัทดัตช์ และบริษัทดัตช์ยังช่วยสร้างเขื่อนกั้นน้ำที่แข็งแรงในนิวออร์ลีนส์ด้วย


การศึกษา


การบุกเบิกให้ประโยชน์ต่อวิทยาศาสตร์และการศึกษา และเป็นหนทางเดียวไปสู่การค้นพบสิ่งใหม่ ฮอลแลนด์เป็นบ้านเกิดของผู้ได้รับรางวัลโนเบลมากมายในสาขาฟิสิกส์ เคมี เศรษฐศาสตร์ และการแพทย์ และเจ้าของรางวัลโนเบลผู้มีชื่อเสียง อาทิ Marie Curie และ Andre Geim เดินทางมาทำการวิจัยที่ฮอลแลนด์

ทุนการศึกษา Erasmus Mundus ของสหภาพยุโรป ตั้งชื่อตาม Desiderius Erasmus นักปราชญ์และนักมานุษยวิทยาชาวดัตช์ผู้มีชื่อเสียงมากที่สุด หลังจากเรียนที่ฮอลแลนด์จบแล้ว Erasmus ได้เดินทางไปทั่วยุโรปเพื่อโต้วาทีกับนักวิชาการผู้มีชื่อเสียง หนึ่งในนั้นก็คือ Thomas More

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของนักบุกเบิกที่มีชื่อเสียงชาวดัตช์เท่านั้น ถ้าลองได้มาเรียนที่ฮอลแลนด์เองแล้วจะรู้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกนะจ๊ะ

 

last modified Aug 10, 2015 10:16 AM