ถนนที่ผลิตไฟฟ้าได้เอง SolaRoad จาก TNO

study abroad in Holland เรียนต่อฮอลแลนด์ เรียนต่อเนเธอร์แลนด์ ทุนการศึกษา

เราอาจจะเคยได้ยินกันมาแล้วกับคลับหรือดิสโก้เทคที่สร้างกระแสไฟฟ้าจากคนที่เข้าไปแด๊นซ์กัน โดยติดแผงที่สร้างกระแสไฟฟ้าไว้ที่พื้น เมื่อคนเหยียบหรือเต้นก็จะเป็นการสร้างไฟฟ้า

เร็วๆนี้ ที่เนเธอร์แลนด์จะมีการพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการสร้างถนนที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เอง โดยจะมีการฝังแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไว้ข้างใต้พื้นถนน แล้วปูทับด้วยกระจกหนาพิเศษ ภายในปี 2013 นี้หรือต้นปีหน้า จะเปิดตัวโครงการต้นแบบที่เมือง Krommenie ใกล้ๆกับอัมสเตอร์ดัม โดยเบื้องต้นจะสร้างถนนที่ว่านี้เป็นเลนจักรยานความยาว 100 เมตร

ถนนนี้ทำจากบล็อคที่เห็นในรูปด้านล่าง ขนาด 1.5* 2.5 เมตร ประกอบด้วยกระจกอยู่ชั้นบนสุด หนา 1 ซม. โดยสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อให้ขับขี่บนพื้นผิวนี้ได้อย่างปลอดภัย ชั้นล่างลงมาเป็นแผงซิลิคอนโซล่าเซลล์ ที่คาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 50kwh ต่อตารางเมตรโดยบ้านทั่วไปที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าปีละ 3500 kwh จะต้องใช้แผงนี้ เป็นพื้นที่ 70 ตร.ม.

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีถนนลาดยางความยาว 137,000 ก.ม. และทางจักรยาน 15,000 ก.ม. และยังมีแผนที่จะสร้างทางใหม่อีกมากมาย ถ้าประเมินความกว้างของถนนที่ประมาณ 5 เมตรโดยเฉลี่ยแล้ว นั่นก็คือพื้นที่ 685,000 ตารางกิโลเมตร ที่จะทำเป็นพื้นที่โซลาร์เซลล์ได้

นั่นเท่ากับการผลิตไฟฟ้าให้ 10 ล้านหลังคาเรือนได้ใช้ ในขณะที่เนเธอร์แลนด์มีประชากรเพียง 7.5 ล้านหลังคาเรือน โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะเอาไปใช้เป็นไฟถนน และไฟจราจรด้วย

ในรูปของตัวเงิน ถนนนี้น่าจะผลิตไฟฟ้าได้ 200 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี หรือ 40 ยูโรต่อปี วัดตามราคาค่าไฟของเนเธอร์แลนด์ คือ 1,000 ยูโรต่อระยะเวลาอายุการใช้งาน 25 ปี

เนื่องจากในประเทศที่ประชากรหนาแน่นอย่างเนเธอร์แลนด์ (448 คนต่อตารางกิโลเมตร) ถนน SolaRoad นี้จะทำให้ไม่ต้องเสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์อีกเลย เนื่องจากระบบถนนทั้งระบบจะกลายเป็นแผงรับแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่

ความคิดนี้ ริเริ่มขึ้นจากสถาบันวิจัย TNO ร่วมกับ เทศบาลจังหวัด Province of North Holland, และบริษัท 2 แห่งได้แก่ Ooms Avenhorn Group และ Imtech.

ขอบคุณข้อมูลจาก Deep Resource และ TNO

อ่านเพิ่มเติม: Netherlands to Roll Out Energy-Generating SolaRoad Bike Path | Inhabitat - Sustainable Design Innovation, Eco Architecture, Green Building

 

 

 

เปลี่ยนแปลงครั้งสุดท้ายเมื่อ Jul 15, 2014 05:49 AM