หัดถกเถียงอย่างสร้างสรรค์

คนดัตช์โดยส่วนมากได้รับการฝึกฝนให้พูดแสดงความคิดเห็นและความต้องการของตนมาตั้งแต่เด็ก เคยมีรายงานวิจัยว่าเด็กชาวดัตช์เป็นเด็กชาติหนึ่งที่มีความสุขที่สุดในโลก

ในรายงานไม่ได้ระบุว่าเพราะเหตูใด แต่จากประสบการณ์ของเพื่อนๆหลายๆคนที่เรียนและใช้ชีวิตอยู่ในเนเธอร์แลนด์พบว่า เด็กดัตช์มีสิทธิ์เลือกทำกิจกรรมที่เขาอยากทำตั้งแต่เด็ก โดยพ่อแม่จะเลือกกิจกรรมต่างๆมาให้ลูก และลูกมีตัวเลือกหลายอย่างว่าอยากทำอะไร

เช่น ในวันหยุด พ่อแม่จะให้ลูกเลือกว่า อยากไปสวนสัตว์ หรืออยากไปว่ายน้ำ (สระในร่มนะคะ ไม่หนาว) หรืออยากไปเล่นกีต้าร์ หรืออยากไปเรียนวาดรูป เช่นนี้ เด็กจะได้รับการฝึกคิดว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ทำอะไรได้ดี อยากทำอะไร เพราะอะไร

เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย อาจารย์ก็ส่งเสริมแบบเดียวกัน คืออาจารย์จะถามคำถามว่า ต่อสิ่งต่างๆที่ได้ไปอ่านได้ไปเห็นมา คิดเห็นอย่างไรกับสิ่งเหล่านั้น คิดว่ามันดีหรือไม่ดี ควรหรือไม่ควรทำ ถ้ายังไม่ดีควรจะแก้ไขปรับปรุงอย่างไร และจะวางแผนทำสิ่งต่างๆที่ว่านั้นอย่างไร

หากคุณไปเรียนที่เนเธอร์แลนด์ คุณจะพบกับคำถามเหล่านี้ตลอดเวลา ซึ่งมันจะเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ หากคุณมีความคิดเห็นแตกต่างจากคนดัตช์ขึ้นมา คุณจะต้องถกกับคนดัตช์และพยายามหาเหตุผลมาทำให้คนดัตช์เชื่อให้ได้ ผิดกับในไทยที่ครูบอกอย่างไรเราก็จดตามอย่างนั้น

การเรียนที่เนเธอร์แลนด์จะฝึกให้คุณคิด และถกเถียง สุดท้ายแล้วมันเป็นการเพิ่มพูนความคิดและทักษะการถ่ายทอดความคิดเห็นให้ผู้อื่นเข้าใจอย่างมีตรรกะ

ดังนั้น เมื่อเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน คนดัตช์โดยส่วนมากจึงสามารถมีความคิดเห็นของสิ่งที่ตัวเองต้องการ ว่าอยากจะใช้เวลาอย่างไร ดำเนินชีวิตแบบไหน รวมไปถึงชีวิตการทำงาน ว่าทำงานเป็นทีมอย่างไร ประสานงานหรือสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานยังไง และสำคัญที่สุด มีวิธีดำเนินงานต่างๆอย่างไร

หากคุณร่วมงานกับชาวดัตช์ และมีความคิดเห็นไม่ตรงกันละก็ คุณคงต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่สักหน่อย หากคุณไม่เคยฝึกถกเถียงกับคนดัตช์และหาทางออกร่วมกันมาก่อน แต่ถ้าคุณฝึกมาแล้วและสามารถทำให้คนดัตช์คล้อยตามได้ คุณก็คงจะเป็นคนที่ทำงานกับใครๆได้อย่างสบายใจ

last modified Aug 22, 2013 06:25 AM