อยู่ในชุมชนนานาชาติหลากหลายวัฒนธรรม

เน็ตเวิร์คได้เต็มที่ที่ฮอลแลนด์

สังคมฮอลแลนด์เชื่อมต่อกับวัฒนธรรมของชาติอื่นอย่างแน่นแฟ้นผ่านทางธุรกิจ ซึ่งหมายความว่า ในฐานะนักศึกษา น้องๆจะได้เจอเพื่อนจากหลากหลายเชื้อชาติมากๆ เพราะฮอลแลนด์มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 80,000 คน

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ฮอลแลนด์เจริญได้ เป็นเพราะความรู้ของคนที่มาจากประเทศอื่น ถ้าน้องๆไปเรียนที่ฮอลแลนด์จะอยู่กับเพื่อนหลากหลายชาติมาก ทั้งในห้องเล็คเชอร์และเดินไปเดินมาในมหาวิทยาลัย

“ฉันฟังการบรรยายร่วมกับนักศึกษาจากเยอรมัน สเปน บัลแกเรีย สวิสเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก เกาหลี เปรู ชิลี เอธิโอเปีย จากแทบทุกมุมโลก ก็ว่าได้” Ema Apriyani นักศึกษาอินโดนีเซียบอก “เราทำงานด้วยกันเยอะมาก การมีเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติในชั้นเรียนเดียวกัน ทำให้ฉันได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่ต่างกัน ที่ช่วยให้จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้หลายๆแบบ”

เลยแฮ้ปปี้ซะขนาดนี้

 

ยุโรปอยู่ใกล้แค่เอื้อม
น้องๆสามารถเดินทางไปประเทศยุโรปอื่นๆ ในเวลาเพียงน้อยนิด ด้วยรถไฟไม่ถึงสามชั่วโมงก็สามารถเดินทางจากอัมสเตอร์ดัมไปยังปารีส จะบินไปลอนดอนก็แค่ชั่วโมงเดียว และถ้านั่งรถทัวร์ 6 ชั่วโมงเศษๆก็จะสามารถไปถึงกรุงเบอร์ลินได้ ฉะนั้น เที่ยวได้ทั่วยุโรปแบบสบายกระเป๋าเลย

เชื่อมต่อกับชาวดัตช์
เนื่องจากชาวดัตช์สนใจวัฒนธรรมของชาติอื่น ชาวดัตช์จึงพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ท่านไม่จำเป็นต้องพูดภาษาดัตช์เพื่อเรียนที่นี่
อย่างไรก็ดี อาจเป็นประโยชน์ที่จะ เรียนภาษาดัตช์สักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มเติมประสบการณ์ ของท่านในฮอลแลนด์ และอาจช่วยให้การติดต่อสื่อสารกับนักศึกษาดัตช์คนอื่นๆ ง่ายขึ้น แม้ว่าท่านจะเริ่มทำงานในบริษัทนานาชาติที่อื่น การมีทักษะภาษาต่างประเทศย่อม เป็นประโยชน์เสมอ

 

last modified Jan 28, 2016 09:39 AM