เป็นคนครีเอทีฟขึ้นมาทันที

มีความริเริ่มสร้างสรรค์

คิดหาทางออกที่สร้างสรรค์และสร้างผลงานที่เป็นนวัตกรรม

ฮอลแลนด์เป็นประเทศแห่งความริเริ่มสร้างสรรค์ ชาวดัตช์ชื่นชอบการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

และหมั่นถามคำถามตัวเองและผู้อื่นเพื่อค้นหาไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ

ขณะเรียนอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ ท่านจะได้รับการสนับสนุนให้คิดหาทางออกที่ริเริ่มสร้างสรรค์  โดยอาจเป็นการทำงานร่วมกันนักศึกษาคนอื่น เพราะท่านจะสร้างสรรค์ผลงานริเริ่ม ที่แปลกใหม่ได้ต่อเมื่อทำงานร่วมกับผู้อื่นเท่านั้น

ช่างถาม

"ถ้านั่งฟังเล็คเชอร์ในฮอลแลนด์ จะโดนอาจารย์ถามตลอด จนเราต้องพูด” Dhaval Shah บอก “ที่อินเดีย ผมมีการพูดคุยกับอาจารย์น้อยมาก แต่ที่ฮอลแลนด์ อาจารย์ถามคำถามมากมายไม่มีที่สิ้นสุด ท้าทายให้เราต้องเข้าร่วมในกระบวนการคิด  การถามคำถามเปิดโอกาสให้เราคิดหาไอเดียใหม่ๆ และยังได้เรียนรู้เรื่องราวจากทั่วโลกจากเพื่อนร่วมห้อง”

นวัตกรรมและความริเริ่มสร้างสรรค์คือสิ่งสำคัญสำหรับการศึกษาของฮอลแลนด์ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ นักศึกษาระดับอุดมศึกษาของฮอลแลนด์มักมีความกระตือรือร้น และสามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมและวิธีการทำงานของคนอื่นๆ ได้ง่าย

ธุรกิจครีเอทีฟ

ฮอลแลนด์มีภาคความริเริ่มสร้างสรรค์ที่สำคัญ ทั้งนักออกแบบแฟชั่น บุคคลในวงการโฆษณา เจ้าหน้าที่ไอซีที นักข่าว ผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินทัศนศิลป์

การออกแบบดัตช์มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นักออกแบบดัตช์ผลิตเฟอร์นิเจอร์ และงานออกแบบกราฟิก รวมทั้งแฟชั่นเสื้อผ้าชั้นสูงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตัวอย่าง นักออกแบบแฟชั่นที่มีชื่อเสียงได้แก่คู่ดูโอ Victor & Rolf

สถาปัตยกรรมดัตช์ก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน สถาปนิก Rem Koolhaas ออกแบบอาคาร ให้กับเมืองต่างๆ ทั่วโลก อาทิ หอสมุดกลางเมืองซีแอทเทิล สถานฑูตฮอลแลนด์ในกรุงเบอร์ลิน และหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่กรุงปักกิ่ง

ฮอลแลนด์ยังมีพิพิธภัณฑ์มากมายที่จัดแสดงผลงานของจิตรกรหน้าใหม่และปรมาจารย์เก่าแก่ ทั้ง Vincent van Gogh และ Rembrandt van Rijn

ชุมชนธุรกิจ

ความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในฮอลแลนด์ กับชุมชน กับธุรกิจ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการคิดสร้างสรรค์มากมาย การฝึกงานก็เป็นส่วนสำคัญของหลักสูตรการศึกษาหลายๆ หลักสูตร

สถาบันอุดมศึกษาและบริษัทต่างๆ ยังทำงานร่วมกันบ่อยมากขึ้นด้วย  โดยที่สถาบันหลายแห่ง ได้แต่งตั้งอาจารย์้พิเศษ ซึ่งไม่เพียงเชี่ยวชาญเรื่องการสอน แต่ยังมีเครือข่ายที่แข็งแกร่ง ในชุมชนธุรกิจด้วย

ในฐานะนักศึกษา ท่านจะได้รับประโยชน์จากเครือข่ายอาจารย์ผู้สอนในโลกธุรกิจ ท่านจะมีโอกาสได้ทำโครงงานธุรกิจจริงๆ  ขณะที่นักศึกษาได้รับประโยชน์จากคนที่ ทำงานในสาขานั้นๆ ชุมชนธุรกิจก็จะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ จากนักศึกษาเช่นกัน

การนำความริเริ่มสร้างสรรค์มาสู่การปฏิบัติ เป็นข้อได้เปรียบของการเรียนที่ฮอลแลนด์  หลังเรียนที่ฮอลแลนด์จบแล้ว ท่านจะกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างนวัตกรรม เป็นผู้สร้างหนัง หรือเป็นคู่แข่งคนใหม่ของ Rem Koolhaas หรือ Victor & Rolf !

 

 

 

 

last modified Mar 27, 2013 09:16 AM